Putra Jatrai: Tuyến đường giao thông đoạn qua thôn Chất Thường nguy cơ sạt lở nghiêm trọng


Cuối năm 2004 tuyến đường cấp 4 liên xã gồm Phước Hậu, Phước Thái và Phước Hữu do Nhà nước đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường dài 11km đi qua 4 thôn ở xã Phước Hậu là Chất Thường, Hoài Nhơn, Hiếu Lễ và Phước Đồng.

Sau khi  được nhựa hóa và đưa vào sử dụng tuyến đường là huyết mạch chính trong việc giao thương buôn bán của 7 thôn trong xã Phước Hậu và các xã mà tuyến đường đi qua.

Nhiều người dân rất vui mừng và xúc động khi tuyến đường đã được Nhà nước đầu tư và xây dựng khang trang.

Tuyến đường góp phần lớn vào việc phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực nông thôn hiện nay.

Địa hình thôn Chất Thường thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam,  ít mưa nhiều nắng, mùa mưa bắt đầu từ tháng 9-tháng 12, mùa lũ thường diễn ra từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12, đặc biệt khu vực giáp ranh với xã Phước Thái có sông Quao chảy qua, vào mùa khô cung cấp lương nước tưới cho cây trồng nhưng khi vào mùa mưa thì đem đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, giao thông trong khu vực cũng như người dân sống lân cận. Nguyên nhân chính gây sạt lở đoạn đường do những trận lũ xảy ra trong các năm qua.

Hiện nay tuyến đường đoạn qua thôn Chất Thường đang bị sạt lỡ nghiêm trọng, đoạn bị sạt lở kéo dài 2km và chỉ cần 1 trận lũ nhỏ sẽ làm hư hỏng toàn bộ đoạn đường dẫn đến cản trở mọi hoạt động giao thong gây thiệt hại và mất mát về kinh tế cho người dân.

Rất mong chính quyền địa phương có đơn thư khiếu nại lên các cấp chính quyền, các ban nghành đoàn thể có liên quan để nhanh chóng, kịp thời tu sửa đoạn đường để tránh xây dựng lại từ đầu gây tổn hao kinh phí, tiền bạc của Nhà nước và người dân.

Một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng sạt lở

Năm 2009 nhà máy nước xã Phước Hậu thi công hệ thống dẫn nước từ đầu nguồn mương Nhật xã phước Thái nhằm cung cấp hệ thống nước sinh hoạt cho người dân, trong quá trình thi công đã đào đoạn mép bó vỉa để lắp đặt đường ống nhưng khi hoàn thành đã không đắp lại theo đúng qui trình thi công dẫn đến đất mép bó vỉa bị yếu khi thấm nước gây nên sạt lở  và xói mòn.

Ngoài ra hệ thống xe cộ lưu lượng ngày càng tăng nên dẫn đến tình trạng sạt lở như trên.

Biện pháp khắc phục

Tuyến đường có bề rộng 4m, chiều rộng bó vỉa mỗi bên 0.5m, đoạn bị sạt lở kéo dài 2km nằm ở bó vỉa mép phải (đoạn từ Phước Thái xuống) nên xây hệ thống bờ kè cao hơn mặt đường khoảng 10-20cm, thi công lại phần bó vỉa, đắp đất trồng các loại cỏ để tránh gây sạt lở về sau.

Vì vậy cần tu sửa đoạn đường kịp thời để tránh tình trạng xây dựng lại toàn bộ đoạn  đường  nếu có trận lũ xảy ra vào cuối năm 2013 này và nhằm tiết kiệm kinh phí rất lớn cho Nhà nước và người dân. Do đó rất mong chính quyền địa phương có ý kiến kịp thời để tránh tình trạng khi xảy ra sự cố thì đổ lỗi cho tự nhiên và môi trường xung quanh.

 Putra Jatrai

Hình ảnh đoạn đường bị sạt lở.

ChatThuong1 ChatThuong2 ChatThuong7 ChatThuong5 ChatThuong4 ChatThuong3 ChatThuong8 ChatThuong9 ChatThuong10 ChatThuong11

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s