Jakun: Tâm thư gửi cho Chi Hội HSSV và sinh viên Chất Thường


Chào cả nhà, cũng lâu lắm rồi mới lại ghé thăm trang của palei và nhân đây Jakun cũng xin bày tỏ những suy nghĩ, nhận định của mình về phong trào palei trong thời gian qua. Có thể Jakun nói không đúng, viết không hay nhưng đảm bảo 100% tất cả đều là nói thẳng nói thật nên có chỗ nào không đúng chỗ nào chưa hay mọi người cũng góp ý và bỏ qua cho. Xin cảm ơn mọi người trước vì đã để ý và có thể sẽ chịu khó ngồi đọc hết bài viết này.
Đầu tiên chúng ta cùng nhìn lại 6 năm trước khi cái tên Hội Đồng Hương xuất hiện và đến với bà con palei nha. Phải nói sao nhỉ, thật khó tả về niềm vui của bà con, của các bạn học sinh khi mùa bóng đầu tiên được Hội tổ chức, đêm văn nghệ đầu tiên mà hội biểu diễn. Tất cả những gì hội làm được đã để lại ấn tượng thật sâu sắc trong long bà con palei, chính vì thế mà không biết từ lúc nào mà cái tên Hội Đồng Hương và hình ảnh của những anh chị sinh viên lại ăn sâu vào đầu mình nữa. Và không thể phủ nhận rằng được gia nhập hội đồng hương cũng là một động lực lớn để tôi cố gắng học và thi đậu và trở thành sinh viên. Vì cũng là một người con của palei, lại là một thanh niên ham chơi, mê đá bóng yêu thích phong trào nên tôi thật sự muốn góp chút công sức mình để làm cho phong trào palei thêm sôi nổi hơn, tạo nhiều sân chơi cho mình, cho các bạn cùng trang lứa và cho các em học sinh hơn, mang lại nhiều niềm vui cho bà con trong palei hơn. Vì tôi biết chắc trong những người đến xem văn nghệ, ra cỗ vũ bóng đá sẽ có ba mẹ tôi những người mà tôi luôn yêu thương, luôn có một vị trí đặc biệt trong tim tôi. Và tôi biết con đường ngắn nhất, thực tế nhất để làm được những điều đó chính là trở thành sinh viên, gia nhập Hội Đồng Hương và 2 thứ đó đã trở thành động lực rất để tui cố gắng học.. (nhưng không đậu Đại học). Hội Đồng Hương là một hình ảnh thật đẹp và là một phần của tuổi thơ tôi như vậy đó…

p10103602

Sinh viên Baoh Dana

Nhắc lại chuyện xưa không phải hoài niệm về một thời đã qua hay là so sánh giữa ngày xưa và bây giờ, mà là để chúng ta nhìn lại những gì mà các anh chị đi trước đã làm được và xem xét lại những gì mà chúng ta đã và đang làm hôm nay là “tôt” hay “yếu” hơn, tốt ở điểm nào, xấu ở đâu mà biết cách phát huy và sữa chữa. Và nhân đây cho phép Jakun bày tỏ một chút về những khuất mắc về Chi Hội bây giờ:
1. Mục Tiêu mà chi hội hướng đến và theo đuổi là gi ?
Phong trào văn hóa_văn nghệ, thể thao để góp vui cho palei, tạo sân chơi cho sinh viên, học sinh, thanh niên trong palei hay là những mục tiêu mang tính nhân văn cao cả hơn như là giúp người nghèo, giúp đõ gia đình khó khăn… hay đang hướng tới cùng lúc hai mục tiêu đó.. và nếu thế thì đâu là mục tiêu chính và Chi Hội đang thực hiện mục tiêu nào trước hay song hành cùng lúc hai mục tiêu.
2. Chi Hội lấy không ít lần lấy danh sách hội viên, thông qua tên các hội viên. Thế thì quyền lợi và nghĩa vụ của những “cái tên” nằm trong danh sách đó là gì, có gì khác so với các bạn không nằm trong danh sách.
3. Có bao giờ anh chị trong Ban chấp hành tự đặt câu hỏi rằng : Tại sao tinh thần và nhiệt huyết của các bạn sinh viên lại xuống thấp đến thế ? Nguyên nhân là do đâu, do chi hội, bản thân các bạn sinh viên hay đến từ cả hai phía, và nếu không tìm ra nguyên nhân thì thật khó để khắc phục, Chắc anh chị cũng hiểu trong công tác phong trào thì tinh thần đóng vai trò quan trọng thế nào ?
4. Vấn đề họp mặt anh em đã làm tốt chưa ? Tại sao những lần họp mặt lại không thu hút được sự tham gia của đông đảo anh chị em sinh viên cho dù họ đang xa nhà, xa quê, xa đồng bào mình và họp mặt là cơ hội tốt để trở về với con người thật của mình, là đứa con của Dân tộc Chăm, được vui ca, trò chuyện thoải mái bằng tiếng mẹ đẻ của mình một điều bình thường nhưng lại quá xa xỉ và khó thực hiện trong mảnh đất sài gòn này.
Những câu hỏi mà mình nêu trên thật sự là mình cũng chưa có lời giải đáp thỏa đáng nhưng mình tin nếu chúng ta cùng nhau nêu suy nghĩ, cùng nhau tìm câu trả lời thì tất cả sẽ được làm rõ…
Một lần nữa xin cảm ơn mọi người đã dành chút thời gian để đọc và cùng bỏ qua những sai sót mà Jakun mắt phải trong bài viết này.

Xin cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s