Giới thiệu Palei

Baoh Dana là tên của làng Chăm cổ, cư dân là người Chăm bản địa của vùng đất Pandurangga thuộc miền Nam Vương quốc Champa xưa. Tên Baoh Dana cũng được nhắc đến trong Ariya Po Pprơng, một Ariya luôn được biết đến của những đứa con dân tộc Chăm.

Baoh Dana cũng như bao làng Chăm khác luôn giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, thành phần tôn giáo chính là Chăm Ahier (Bà La Môn) hàng năm vẫn tham gia cúng kiếng vào các dịp lễ hội, lễ tục như Kate, Rija Nưgar….

Dân số Baoh Dana chiếm khoảng 500 hộ, trên 2500 nhân khẩu sống quần cư với nhau, trong tổng số 72.500 người Chăm ở Ninh Thuận.

Phía Tây của palei Baoh Dana giáp palei Baoh Bini, phía Đông giáp palei Caok, phía Nam là một cánh đồng nhỏ của palei, phía Bắc giáp một thôn nhỏ của người Kinh.

Nguồn thu chủ yếu và chính của các palei Chăm là nông nghiệp lúa nước, người Chăm rất thành thạo trong việc trồng lúa nước, lịch sử và tất cả các bài báo nghiên cứu cũng đều nhận định, Baoh Dana cũng không ngoại lệ người dân rất thuần thục việc nông ấy. Cũng bởi lẽ quá trình Nam tiến của lịch sử buộc họ không có cách chọn khác, trước kia nghe đâu đấy người Chăm rất giỏi về nghề biển nhưng dần mảnh đất bị thu hẹp và người dân Chăm họ buộc phải rút dần vào đồng bằng để trồng lúa nước, sự thay đổi của lịch sử bắt buộc họ phải thay đổi cách sống để thích nghi với môi trường mới, an cư và lạc nghiệp.

Người Chăm rất chú trọng cho con cái ăn học, tuy thu nhập bấp bênh và khó khăn nhưng họ vẫn cố cho con cái ăn học thành người trong xu thế xã hội hiện nay, trước kia một số người có quan niệm “ chữ không thể nấu thành cơm” nhưng bây giờ tâm lí đã thay đổi hoàn toàn. Họ cố gắng làm việc cật lực để nuôi con cái miễn sao con cái họ có học và được học, người Chăm Baoh Dana cũng như thế họ quanh năm làm lụng để cho con cái được đi học.

Bởi thế tỉ lệ HS-SV của Baoh Dana tăng nhiều hơn hẳn so với vài năm trở lại đây, có thể thấy mỗi năm tăng từ 30-40 SV, tỉ lệ ấy ngày xưa rất hiếm.Năm 2008 số liệu thống kê của Chi hội HS-SV Baoh Dana là 40 người, năm sau tăng gấp đôi và hiện tại số lượng tăng theo cấp số nhân của năm 2008, bây giờ là 130 người, con số chưa kể các bậc đàn anh đã ra trường và đi làm, tuy nhiên so với số lượng SV của các palei Chăm khác như Cakleng, Hamu Tanran… thì vẫn còn thấp.

Chi hội HS-SV Baoh Dana được thành lập và hoạt động hợp pháp năm 2011, mọi hoạt động của chi hội điều có tôn chỉ, mục đích rõ ràng là “dựa trên tiêu chí của Hội sinh viên Việt Nam, đoàn kết tập hợp rộng rãi các sinh viên của palei cùng phấn đấu học tập rèn luyện vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần xây dựng thôn nhà nói riêng và cả nước nói chung “ vì hòa bình, độc lập, giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” theo định hướng xã hội chũ nghĩa, vì quyền lợi hợp pháp chính đáng của HS-SV, thanh niên tiến bộ và nhân dân các nước trên thế giới, vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc , dân chủ và tiến bộ xã hội.”

Trong 2 năm trở lại đây chi hội HS-SV Baoh Dana đã tổ chức cho SV thôn nhà nhiều chương trình thể thao, văn hóa, văn nghệ đặc sắc và luôn theo đúng chủ trương, chính sách của nhà nước, của Đảng và Bác Hồ kính yêu . Giúp cho SV có được những phút thư giản, giải tỏa những căng thẳng sau những học kỳ mệt mỏi và đầy áp lực, nhiều chương trình tiết mục được thực hiện bởi những thành viên cây nhà lá vườn của palei, họ rất năng nổ, nhiệt tình và luôn tham gia mỗi khi có cơ hội.Nhà làng Palei Baoh Dana 

Có thể điểm qua 3 kỳ hội trại và thể thao gần đây là 2009,2010, và 2011 và đặc biệt là chương trình văn nghệ 2011, một chương trình rất khó thực hiện khi thiếu những tay diễn kiệt xuất và những người đam mê văn nghệ, cái hay ở chỗ con gái Chăm ai ai cũng  biết múa, múa rất hay và thành thạo, con trai thì thể thao và ca hát cũng không kém. Từ những ưu điểm có sẵn đó một số chương trình luôn được phát huy và phát triển đúng mức.

Đặc biệt tính yêu thương đùm bọc cộng đồng và san sẻ thể hiện rất cao trong việc “ Tiếp thêm nụ cười cho bé Huyền Trân” , các cá nhân SV và Mạnh Thường Quân thôn nhà  nói riêng và cộng đồng Chăm nói chung đã có những đóng góp tính cực và đầy tình nhân ái.

Để thực hiện các chương trình tiết mục văn hóa văn nghệ trên thì ngoài công tác nhân lực cũng đòi hỏi phải có kinh phí, một khâu không thể thiếu trong tất cả mọi hoạt động xã hội. Những năm gần đây kinh phí đều được các Mạnh Thường Quân trong thôn nhà đóng góp và một phần của các vị lão thành ở ngoài nước. Kinh phí ấy luôn được dùng đúng mức trong công tác phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao và đặc biệt là nâng cao và bảo tồn văn hóa cộng đồng dân tộc theo đúng Chủ trương, Nghị Định, Chính sách của Nhà Nước trong việc “bảo vệ và phát triển đặc sắc văn hóa dân tộc” trên lãnh thổ Việt Nam.

Song song với những mặt mạnh đó thì những yếu kém vẫn còn tồn tại rất nhiều về những tổ chức, hoạt động và phương thức sử dụng kinh phí. Có thể thấy chi hội HS-SV là chi hội của SV nên thế đa phần từ chi hội trưởng đến thủ quỹ, thành viên đều là SV, họ chưa trải nghiệm thực tế và va chạm nhiều nên một số vấn đề còn thiếu và yếu. một số thành viên còn vô cảm với những hoạt động của chi hội HS-SV và thản nhiên không tham gia hoạt động cộng đồng mang tính thiết thực và đầy bổ ích. Mỗi con người đều có cơ hội thử thách trải qua thời kỳ mình sống là HS-SV, lập gia đình và cống hiến. ở mỗi độ tuổi đều có những cơ hội thử thách và lợi ích thiết thực, khi còn là SV tích cực tham gia các hoạt động xã hội thì điều đó có lợi cho chúng ta khi ra trường, ta được làm quen với nhóm, hoạt động nhóm, kĩ năng mềm và một số kinh nghiệm thực tế.

Đa phần các bạn ra trường không kiếm được việc là do ít tham gia các hoạt động xã hội nên thiếu thông tin và những kỹ năng cơ bản như cách viết một lá đơn, cách sử dụng ngôn ngữ hình thể khi đi xin việc và những cách giao tiếp cơ bản trong cuộc sống. mỗi người chúng ta nên sống và cống hiến cho cộng đồng thì tự nhiên những điều tốt ấy sẽ quay lại với chúng ta, đó là quy luật nhân quả trong cuộc sống. Ích kỷ cho bản thân chỉ làm xấu thêm hình ảnh của mình và những người xung quanh, một điều hết sức nhạy cảm, các bạn SV chúng ta nên tránh.

Một năm học cũng sắp và đang trôi qua, một mùa hè nóng bỏng lại sắp bắt đầu. Chúng ta những đứa con Baoh Dana sắp lại được về quê hương yêu dấu, nơi chôn nhau cắt rốn của chúng ta, sắp được tung tăng chạy nhảy nhưng không được đi chơi khuya, được tha hồ nũng nịu đòi quà, đòi bánh, được âu yếm, yêu thương và được chiều chuộng, bởi thế những thời gian rãnh rỗi còn lại chúng ta phải chung tay góp sức cho một cộng đồng Baoh Dana lành mạnh và văn minh theo tư tưởng của Bác Hồ kính yêu. Bác có nói :

“ Việc gì cần thanh niên có,
việc gì khó có thanh niên”

hay “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Chúng ta có rất nhiều việc phải làm nhưng chỉ trong tiêu chí và độ tuổi chúng ta nó hết sức đơn giản và thiết thực để phục vụ cho nhu cầu chính đáng của chúng ta như văn hóa, văn nghệ, thể thao và những việc công ích xã hội để palei Baoh Dana nói riêng, cho cộng đồng Chăm và cả nước nói chung ngày một giàu mạnh và văn minh theo đúng chủ trương, pháp lý của Đảng và Chính phủ đề ra.

 Putra Jatrai

Cánh đồng Palei Baoh Dana

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s